Bạn có biết tỷ lệ mắc viêm gan B ở Việt Nam là bao nhiêu không?

Nếu hệ miễn dịch đáp ứng tốt sẽ sản sinh ra kháng thể kháng virus trước khi virus viêm gan xâm nhập nên khả năng phòng được bệnh cho bé hiệu quả đạt đến 90%.

Một trong những thông điệp chính của “Ngày Viêm gan thế giới” hàng năm là tiêm vắc-xin cho trẻ để phòng bệnh viêm gan virus nhằm mục đích tăng cường nhận thức, hiểu biết về căn bệnh này và những hậu quả do viêm gan virus gây ra như ung thư gan, xơ gan…

dau_bung_quan_quai_khi_nao_can_di_kham_jpg3__BITW

Viêm gan là ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên thế giới, gây ra bệnh viêm gan cấp tính, mãn tính và gây tử vong khoảng 1,5 triệu người mỗi năm, chủ yếu do bệnh và C. Việt Nam là một trong những quốc gia ở khu vực tây Thái Bình Dương có tỷ lệ mắc viêm gan cao. Tỷ lệ nhiễm từ 15% – 20% dân số, nhiễm virus viêm gan C từ 2% – 6%. Nhiều trường hợp tử vong vì xơ gan và ung thư gan. Bệnh rất dễ trở thành mãn tính với trẻ dưới 6 tuổi chiếm khoảng 80-90%, với trẻ sơ sinh bị nhiễm virus sẽ trở nên nhiễm virus mãn tính chiếm tới 30-50%.

Vì khi nếu xâm nhập vào cơ thể trẻ trong lúc sinh ra có thể nhân lên nhanh chóng trong cơ thể trẻ. sẽ “khóa” hệ miễn dịch lại hay “làm mù hệ miễn dịch” của trẻ và trẻ không có khả năng sinh ra kháng thể chống lại nếu tiêm vắc-xin sau này. Bản chất của tiêm vắcxin viêm gan B liều sơ sinh là đưa kháng nguyên viêm gan B vào cơ thể trẻ để cạnh tranh với . Nếu hệ miễn dịch đáp ứng tốt sẽ sản sinh ra kháng thể kháng virus trước khi virus viêm gan xâm nhập nên khả năng phòng được bệnh cho bé hiệu quả đạt đến 90%.

Kể từ khi đưa vào sử dụng năm 2002 trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ lớn trong công cuộc phòng chống bệnh viêm gan nói chung và viêm gan B nói riêng, đã đưa tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi xuống dưới 2% vào năm 2014 và tiếp tục hướng tới mục tiêu giảm xuống dưới 1% vào năm 2017.

Để có thể đạt được mục tiêu đề ra, góp phần bảo vệ trẻ em nhất là trẻ từ độ tuổi sơ sinh – những chủ nhân tương lai đất nước, Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cùng tất cả các đơn vị cơ sở ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân nên tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ khi mới lọt lòng mẹ và bổ sung các liều tiếp theo đúng quy định của Bộ Y tế để đảm bảo sức khỏe của trẻ và bảo vệ cộng đồng khỏi nguy cơ lây nhiễm viêm gan.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *